Trở thành chuyên gia qua cách chọn ly thủy tinh uống rượu 

Có nhất thiết phải học cách chọn ly uống rượu phù hợp với từng loại rượu?.Trước khi đi tìm câu trả lời, tôi chỉ muốn hỏi rằng: bạn có thấy nhiều thứ sẽ nổi bật tính chất của mình khi được “mở” đúng cách? Ngay cả bản thân bạn cũng thế, bạn đẹp hơn, tự tin hơn khi khoác bộ áo quần đúng “gu”.

Đối với ly rượu và rượu cũng vậy. Cho dù đó là rượu vang hay các loại rượu mạnh. Mỗi loại sẽ tỏa hương chuẩn vị khi được rót trong kiểu ly phù hợp. Hiểu được kiến thức về ly rượu giúp bạn thưởng thức trọn vẹn hương vị đỉnh cao của rượu. Không những thế còn khiến bữa tiệc tại nhà hay cơ sở kinh doanh thêm phần hoàn hảo, sang trọng và đẳng cấp. Cùng tôi đón đọc các tiêu chí chọn ly uống rượu sẽ được trình bày qua những thông tin bên dưới.

1. Bạn đang uống loại rượu nào?

Từng loại rượu vang, martini hoặc dòng rượu mạnh như whisky, brandy,…luôn có kiểu ly tương ứng với nó. Đặc biệt ly rượu còn có nhiều biến thể, kể đến như burgundy, pinot noir, bordeaux, chardonnay, cabernet sauvignon,…

Nhưng tại sao lại quan trọng đến thế?

Ngay cả các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu vấn đề này và cho ra kết luận hình dáng các loại ly uống rượu quyết định đến mùi vị, nhiệt độ và cả mức độ sủi bọt của rượu. Chỉ khi ly và rượu phối hợp ăn ý thì khứu giác của bạn mới được kích thích tối đa. Tận hưởng trọn vẹn hương thơm khác biệt của từng loại rượu mang đến nhiều trải nghiệm thú vị. 

2. Cách chọn các loại ly uống rượu vang đúng vị dựa trên các tiêu chí

ly ruou nam a

Dĩ nhiên không ai ép bạn phải uống rượu với kiểu ly nhất định. Nhưng nếu làm phép thử giữa việc uống rượu vang bằng chiếc ly phù hợp với những dạng ly khác. Bạn sẽ nhận ra sự khác biệt. Trước khi tiến hàng sự so sánh này, tại sao bạn không đọc những tips bên dưới để chọn ra chiếc ly thủy tinh uống rượu vang thích hợp?

– Kiểm tra cẩn thận hình dáng bầu ly: rượu tiếp xúc với không khí nhiều hay ít phụ thuộc vào kiểu dáng bầu ly. Nó cũng liên quan đến mức độ cảm nhận hương thơm của rượu. Một chiếc ly đa năng cỡ vừa mà ở đó rượu vang đỏ hay trắng đều dùng được sẽ không làm bạn đau đầu khi phải tìm một kiểu ly phù hợp.

– Bầu ly rộng là lựa chọn hợp lý để uống rượu vang

– Rượu vang trắng ngon hơn khi được rót trong bầu ly hẹp

– Rượu vang sủi tăm thích hợp với kiểu ly thon cao và hẹp như ống sáo

– Ly có chân và không chân: việc một chiếc ly có chân hay không không quan trọng. Mặc dù có nhận định rằng nhiệt từ lòng bàn tay có thể thay đổi hương vị của rượu. Nhưng miễn là bạn thấy vui vẻ và thoải mái trong khi uống rượu dù ly có hay không có chân.

– Xem xét viền ly: sẽ không thuận lợi lắm khi uống rượu vang bằng một ly thủy tinh có viền ly dày.

>>> Xem thêm: 10+ mẫu ly uống rượu vang mới nhất 2021

3. Cách chọn ly uống rượu mạnh

cách chọn ly rượu mạnh

Rượu mạnh hay còn gọi là rượu Spirits. Khác với rượu vang, rượu mạnh là loại rượu mỗi lần rót chỉ khoảng 30cc. Do lượng dùng ít nên ly thủy tinh uống rượu mạnh thường có 3 kiểu như sau:

– Ly chân thấp và kích cỡ nhỏ, bụng rộng, có miệng chúm lại thích hợp để uống rượu cognac, vodka,…

– Ly uống rượu mạnh có chân vừa, thân nhỏ, miệng nhỏ 

– Dạng ly không chân, hình trụ dày, thân rộng có khía hoặc chạm trổ. Sử dụng tốt nhất với các dòng rượu Whisky, Gin, Rum và Cognac,…

Hiện nay, “phái mạnh” sử dụng các loại ly uống rượu mạnh, chẳng hạn như:

– Các loại ly uống rượu Whisky

– Ly uống rượu Brandy

– Ly uống rượu Vodka

– Ly rượu Tequila

– Ly uống rượu Gin

– Ly rượu Rum

cach-chon-ly-uong-ruou

Uống rượu cũng là một nghệ thuật

4. Đánh giá chất lượng ly thủy tinh

chon-ly-uong-ruou

Chất lượng ly thủy tinh cần được chú trọng

Một chiếc ly tốt là đáp ứng đủ 2 tiêu chí

– Trong suốt và sáng bóng

– Bền (cơ và nhiệt)

Thủy tinh có độ trong suốt cao làm tăng khả năng nhìn thấu màu sắc chân thật nhất của rượu. Xét về các chất liệu thủy tinh thì không ai qua mặt được pha lê. Đây là sản phẩm có độ sáng bóng cao, phản chiếu ánh sáng lấp lánh như có hàng vạn cầu vồng 7 màu xuất hiện. Hơn nữa nó còn có độ bền cao cùng vẻ ngoài sang trọng, đẳng cấp. Tất nhiên về giá thành thì không hề rẻ, nhưng tùy mục đích và môi trường bạn sẽ dùng để cân nhắc ly pha lê. Còn loại ly thủy tinh thông thường sẽ rẻ hơn, nhưng độ sáng bóng không thể sánh bằng. Dù vậy, một chiếc ly có chất lượng cao bao giờ cũng tốt hơn ly có chất lượng kém.

Đầu tiên là về tính thẩm mỹ, màu sắc, hình dạng của ly chắc chắn sẽ có sự khác biệt. Trước khi dùng lưỡi nếm rượu, bao giờ chúng ta cũng thưởng thức mọi thứ bằng mắt. Thế nên ly rượu có độ trong suốt cao, sáng bóng từ đầu đến chân đều khiến người dùng thõa mãn ban đầu.

Cách chọn ly rượu còn liên quan đến vấn đề sức khỏe, bạn không thể biết hay thấy được trong thủy tinh có thành phần hóa học nào. 

Để đảm bảo sức khỏe chính mình và những người xung quanh. Có lẽ bạn nên đọc tiếp…

5. Nói “Không” với các loại ly uống rượu bằng thủy tinh độc hại

ly độc hại

Một trong những điểm cần lưu ý khi lựa chọn ly thủy tinh là nó có chứa chì (PbO) hay không. Pha lê đúng nghĩa có tới 24 – 30% lượng chì. Và sự thật là oxit chì còn có khả năng giải phóng độc tố của mình vào các loại thức uống. Điều này có ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của bạn. Nhất là các loại đồ uống có tính axit như rượu vang, nước trái cây, rượu scotch hoặc vodka. Khi sử dụng chúng trong các ly thủy tinh pha lê, sẽ tạo ra phản ứng tạo kết tủa chì, lâu ngày tác động nghiêm trọng.

Nhưng vì vẻ ngoài độc đáo nên vẫn có nhiều người tìm mua loại vật liệu này. Nhằm hạn chế tính chất độc hại của nó, ngày nay nhiều nhà sản xuất tạo ra dòng pha lê hiện đại. Mà ở đó, chì được loại bỏ. Nhưng không làm mất độ sáng bóng lấp lánh ban đầu. Ngoài ra nó còn có khả năng chống va đập. Như một chiếc ly cường lực, ly thủy tinh pha lê hiện đại còn hạn chế trầy xước và sốc nhiệt. Hơn thế nữa, nó còn thân thiện với môi trường, hạn chế rác thải sinh hoạt.

Tất nhiên bên cạnh chì trong pha lê truyền thống, còn có nhiều thành phần hóa học độc hại khác khi ly rượu không có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng. Thế nên bạn hãy tìm mua ly ở cơ sở cung cấp uy tín nhé!

Nói tóm lại, cách chọn ly uống rượu không đơn giản nằm ở việc bạn muốn uống ly nào thì lấy ly ấy. Chỉ cần biết những tiêu chí chọn ly uống rượu như trên, tôi tin rằng bạn sẽ luôn thưởng thức được trọn vẹn hương vị của từng loại rượu.

 


Call Now Button