Khám phá ly uống rượu vang mới nhất 2021

Có bạn giờ bạn loay hoay tìm cho mình một bộ áo quần phù hợp với bản thân nhất chưa? Có phải bạn thấy mình đẹp hơn, tự tin hơn khi được mặc bộ đồ thích hợp?Điều đó còn đúng ngay cả khi bạn uống rượu vang. Chọn ra ly uống rượu phù hợp là cách nhanh nhất để thưởng thức một ly rượu ngon. Nhưng không phải ai cũng biết cách chọn đúng mẫu ly uống rượu vang.

Đừng để bản thân bạn nằm trong số ấy. Tại sao bạn không đọc bài viết này để biết ly thủy tinh nào phù hợp với từng loại rượu vang?

1. Đầu tiên, hãy bắt đầu với các dòng rượu vang phổ biến hiện nay

Rượu vang ra đời từ quá trình lên men nho, để đường trong nho chuyển hóa thành cồn. Rượu vang chứa 100% nước nho ép nguyên chất, ngoài ra không có bất kỳ một thành phần tạo vị nào khác.

Xét về hình thức bên ngoài, có 5 loại rượu vang đang được dùng nhiều hiện nay, bao gồm: Rượu vang đỏ, rượu vang trắng, rượu vang hồng, rượu vang sủi tăm (vang nổ) và rượu vang ngọt. 

cac-loai-ruou-vang

Các loại rượu vang

– Rượu vang đỏ (Red wine)

Đây là loại rượu vang được yêu thích nhất trên thế giới. Màu đỏ quyến rũ của rượu là từ các giống nho có màu đỏ sẫm, lên men cả vỏ lẫn ruột. Màu sắc thực tế của rượu vang đỏ có thể thay đổi từ màu đỏ thẫm (đặc trưng của rượu vang trẻ) qua màu nâu cam của rượu vang lâu năm và do đó mất đi màu sắc tươi nguyên thủy.

– Rượu vang trắng (White wine)

Xuất phát từ loại nho trắng. Nho làm ra rượu vang trắng có vỏ màu xanh hoặc vàng như Chardonnay, Sauvignon Blanc và Riesling. Rượu vang trắng thường được làm với phong cách không ngọt (dry). Tuy nhiên cũng có rượu vang ngọt được sản xuất từ nho trắng khi quá trình lên men bị dừng lại trước khi toàn bộ đường trong nước ép nho được chuyển hóa thành cồn.

vang đỏ, trắng

– Rượu vang hồng (Rose wine)

Vang hồng cũng được làm từ nho đỏ như Red wine. Đây có thể được xem là loại rượu vang cổ nhất vì nó là loại rượu vang có phương pháp sản xuất đơn giản nhất, đó là cho nước ép tiếp xúc với vỏ nho. Vang hồng có thể có thang màu từ màu cam nhạt đến màu tím nhạt, tùy thuộc vào giống nho được sử dụng và kỹ thuật làm rượu vang. Rượu vang hồng có thể là vang không sủi tăm (Still wine), bán sủi tăm (Semi – sparkling), hoặc sủi tăm (Sparkling) với nhiều mức độ hương vị từ rượu vang hồng không ngọt của Provence cho đến rượu vang hồng ngọt White Zinfandels.

– Rượu vang sủi tăm/vang nổ (Sparkling wine)

Được tạo nên từ quá trình lên men lần hai diễn ra trong chai thay vì trong thùng gỗ. Rượu vang sủi tăm có thể có màu đỏ, trắng hoặc hồng. Mùi vị phong phú đi từ mùi khoáng cho đến đậm đà và ngọt ngào. Có sự nhầm lẫn khi cho rằng vang Sparkling là Champagne hoặc ngược lại. Đơn giản là vì trong tiếng Việt, từ Sparkling và từ Champagne đều có nghĩa là rượu vang nổ (vang sủi tăm). Champagne có thể là Sparkling wine nhưng không phải Sparkling wine nào cũng được gọi là Champagne.

Sparkling wine

Sparkling wine

– Rượu vang ngọt (Dessert wine)

Vang ngọt là từ dùng để chỉ rượu vang có chứa lượng đường trong khoảng từ 45g/L hoặc hơn. Nồng độ cồn trung bình của vang ngọt là từ 15% đến 22%.

Ngoài ra, còn một biến thể nữa của rượu vang, đó là vang cường hóa (Fortified wine). Vang cường hóa thường có vị ngọt với độ cồn cao. Nhưng cũng có nhiều loại rượu vang cường hóa dry (không ngọt), chẳng hạn như dry Sherry.

Ngoài cách phân loại trên, người ta cũng thường phân loại rượu vang theo độ đậm (vang nhẹ – vang vừa – vang đậm), theo brandy và mùi (vang thường – vang mạnh mùi – vang mạnh), theo giá tiền…Tuy nhiên, những cách phân loại này ít phổ biến.

Như bạn thấy, mỗi loại vang khác nhau sẽ có mùi vị không giống nhau. Kể cả cùng một loại vang thì thời gian cũng làm hương vị và màu sắc biến đổi. Và để thưởng thức hết cái “hay” của chúng, tôi nghĩ bạn nên tìm cho mình mẫu ly thủy tinh cho quầy bar tương ứng với mỗi loại.

2. Mẫu ly uống rượu vang đẹp

ly ruou nam a

Mẫu ly uống rượu vang đẹp

Khoa học đã chứng minh rằng có sợi dây vô hình liên kết giữa rượu và chiếc ly đựng nó. Điều này đã được các nhà nghiên cứu từ Nhật Bản thực hiện vào năm 2015. Lúc đó họ dùng một camera để ghi lại quá trình bay hơi của ethanol qua các kiểu ly khác nhau. Từ đó, nhóm nghiên cứu đã chỉ ra rằng hình dạng ly rượu sẽ ảnh hưởng đến mật độ và vị trí hơi rượu bay ra từ miệng ly. 

Phải công nhận là hơi rượu có vai trò quan trọng. Bởi vì bạn thưởng rượu không chỉ ở vị giác, mà còn thông qua khứu giác. 

Nếu như rượu có nhiều loại, thì ly rượu cũng không kém cạnh.

ly rượu vang

Tại sao bạn không đọc tiếp để biết thêm nhiều thông tin bổ ích hơn?

Theo thống kê, phải có đến hàng trăm kiểu ly ở trên thị trường. Nhưng mỗi loại được sản xuất ra chỉ để phục vụ cho từng dòng rượu vang nhất định.

Có phải bạn đang nghĩ đến những loại ly có chân, bầu ly to không? Thật ra không nên đặt nặng vấn đề ly có chân hay không chân. Nó chỉ góp phần nhỏ vào việc tích tụ hương thơm của rượu mà thôi. 

Và ngay bên dưới, tôi sẽ giúp bạn phân biệt các kiểu ly thủy tinh uống rượu vang.

Đọc tiếp nhé…

Trước hết, tôi cần lưu ý cho bạn một điều. Bạn có biết kiểu ly có chân mà bạn có thể dùng nó để đổ đầy rượu như ảnh bên dưới không? Đó không phải là ly rượu vang. Đó chỉ là ly hipster.

ly-uong-ruou-vang

Đây không phải là ly uống rượu vang

Để thưởng thức rượu vang đúng điệu, bạn chỉ nên quan tâm đến phần bầu ly. Vì rượu có ngon hay không là phụ thuộc ở nó. 

2.1. Ly uống rượu vang trắng

ly-thuy-tinh-uong-ruou-vang-trang

Ly uống rượu vang trắng

Rượu vang trắng thường được rót trong kiểu bầu ly nhỏ hơn. Sở dĩ như thế, bởi vì:

– Lưu giữ hương thơm của rượu

– Duy trì nhiệt độ lý tưởng

– Làm nổi bật tính acid có trong rượu

– Kích thích khứu giác hơn

Tuy vậy, có những loại rượu vang trắng mạnh như Chardonnay, Viognier, White Rioja sẽ ngon hơn nếu dùng bầu ly to để phục vụ.

Dòng ly này bạn có mua ở những thương hiệu nổi tiếng như Ocean, Luminarc…với chất liệu từ trung bình tới cao cấp. Trong đó, có những dòng ly uống rượu vang bằng pha lê rất sang trọng và đẳng cấp.

Tham khảo: Ly thủy tinh Madison White Wine 350ml

2.2. Ly rượu vang đỏ

Lựa chọn ly rượu vang đỏ có liên quan mật thiết đến việc làm giảm vị đắng của tannin hay vị cay có trong rượu. 

Sau nhiều năm nếm thử hàng trăm loại rượu từ nhiều kiểu ly khác nhau. Tôi nhận ra rằng rượu vang đỏ uống thơm ngon hơn khi được phục vụ trong kiểu ly có bầu ly to và miệng rộng. 

ly-vang-do

Ly thủy tinh uống rượu vang đỏ

a. Ly thủy tinh Bordeaux

Kiểu ly này rất thích hợp cho các dòng vang đỏ đậm màu như Cabernet Sauvignon, Cabernet Franc, Alicante Bouschet hoặc Bordeaux Blends.

– Giúp người uống “hít hà” trọn vẹn hương thơm kể cả ở khoảng cách xa so với việc ngửi chúng nhờ cồn trong rượu được đốt cháy.

– Diện tích bề mặt tiếp xúc lớn để cồn dễ bay hơi

– Miệng ly mở rộng thuận lợi nếm rượu

Tham khảo: Ly rượu vang Madison Bordeaux 600ml

b. Ly uống rượu tiêu chuẩn

Đây chắc chắn là kiểu ly tốt nhất dành cho các dòng rượu vang đỏ vừa và mạnh. Hoặc vang đỏ cay, có nồng độ cồn cao. Các thành phần này sẽ được làm dịu nhờ miệng ly nhỏ. Bạn nên dùng ly này khi uống các loại rượu chẳng hạn như Zinfandel, Malbec, Syrah (Shiraz), và Petite Sirah.

c. Ly thủy tinh Bourgogne

ly Bourgogne

Không còn bàn cãi gì nữa. Ly Bourgogne là lựa chọn hoàn hảo để phục vụ rượu vang đỏ với hương vị nhẹ nhàng, tinh tế. Phần bầu ly to, lớn chính là điểm nhấn. Nó có thể gom toàn bộ hương thơm của rượu và kích thích tối đa đầu mũi bạn. Hãy mua chiếc ly này nếu bạn đang muốn uống Pinot Noir, Gamay, Zweigelt, St. Laurent, Schiava, Freisa, Valpolicella blends, và thậm chí là Nebbiolo!

2.3. Mẫu ly rượu đặc biệt

Bạn có thể tìm cho mình một lý do để có một vài ly rượu với kiểu dáng đặc biệt. Mà ở đó, bạn được thoải mái tận hưởng loại rượu yêu thích nhất của mình. Không nhất thiết gò bó theo một khuôn khổ nhất định nào.

Và ly Port là một ví dụ. Nhờ bầu ly nhỏ và miệng ly hẹp mà hơi rượu ít thoát ra được.

Ngoài ra còn có 1 kiểu ly cũng đặc biệt không kém. Bạn có biết không…

Ly Universal không thể không nhắc đến. Một số nhà sản xuất như Zalto và Gabriel-Glas cung cấp ly Universal. Ly Universal ra đời phá vỡ mối liên hệ giữa rượu và chiếc ly đựng nó. Với kiểu ly thủy tinh này, bạn có thể uống bất kì loại rượu vang nào mà bạn muốn. Mà không cần phải lo lắng về việc nó có làm hỏng hương vị của rượu hay không. 

ly-thuy-tinh

Ly Universal

Với những kiểu ly mà tôi vừa kể cho bạn như trên. Có lẽ bạn đã có được những thông tin cần thiết. Nhưng tôi nghĩ như thế vẫn chưa đủ. Vậy nên, tôi sẽ đưa cho bạn những mẹo hay để chọn được một chiếc ly phù hợp hơn.

Cùng đọc tiếp nhé…

3. Tips chọn ly rượu vang đúng điệu 

Có lẽ tôi nên nhấn mạnh một lần nữa. Rằng việc chọn ly thủy tinh phù hợp với rượu là điều cần thiết. Một ngày nọ bạn nhận thấy ly rượu của mình không được ngon. Hãy khoan đánh giá rượu, mà bạn nên kiểm tra liệu mình đã chọn đúng ly hay chưa dựa vào những cách chọn ly thủy tinh uống rượu

– Suy xét cẩn thận hình dáng bầu ly: Bề mặt tiếp xúc giữa rượu và không khí chịu sự tác động của bầu ly. Nó cũng ảnh hưởng đến việc cảm nhận hương thơm từ rượu. Khi bạn còn phân vân liệu kiểu ly nào tốt nhất để uống rượu vang. nên chọn một chiếc ly đa năng cỡ vừa mà ở đó rượu vang đỏ hay trắng đều dùng được. 

– Bầu ly rộng rất thích hợp để uống rượu vang

– Rượu vang trắng ngon hơn khi đựng trong bầu ly hẹp

– Bầu ly cao và hẹp như ống sáo là dành cho rượu vang sủi tăm

– Cân nhắc ly có chân hoặc không chân: thật ra có chân hay không cũng không quan trọng. Dẫu rằng có nhận định là nhiệt từ lòng bàn tay có thể thay đổi hương vị của rượu. Nhưng miễn bạn cảm thấy thoải mái khi sử dụng một cái ly không chân. Thì đừng bận tâm đến chân ly nữa.

– Kiểm tra viền ly: sẽ không thuận lợi lắm khi uống rượu vang bằng một ly thủy tinh có viền ly dày.

Ngoài ra, việc chọn ly thủy tinh ở đâu uy tín cũng nên cân nhắc. Không nên chọn ly có giá rẻ mà quên mất chất lượng. Những chiếc ly nhập khẩu chính hãng thường có giá cao hơn ly không rõ nguồn gốc. Nhưng lại đảm bảo về chất lượng và độ an toàn. Do đó bạn cần phải lưu ý.

Hi vọng với những chia sẻ của Nam Á về ly uống rượu vang trong bài viết này, đã giúp ích cho bạn trong việc chọn lựa ra đúng chiếc ly phù hợp và cần thiết cho mình.


Call Now Button